- Món bánh canh hẹ là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt, mang đậm giá trị văn hoá và hương vị đặc trưng của miền Trung Việt Nam.
❖ Giá trị văn hoá của món bánh canh hẹ: Bánh canh hẹ Nha Trang mang tính hài hòa trong hương vị, Bánh canh hẹ có hương vị độc đáo và đa dạng, kết hợp giữa vị ngọt của nước dùng, vị béo của thịt cá tươi cùng vị đậm đà, thơm ngọt của hẹ. Bánh canh hẹ còn là sự kết nối với truyền thống và lịch sử: Bánh canh hẹ là một món ăn có từ lâu đời trong ẩm thực Việt Nam, từ thời kỳ xưa đã được các gia đình truyền lại qua các thế hệ. Thưởng thức Bánh canh hẹ không chỉ đơn thuần là thưởng thức ẩm thực mà còn mang ý nghĩa gìn giữ và truyền bá những giá trị văn hóa qua thời gian.
❖ Giá trị dinh dưỡng của món Bánh canh hẹ: Món bánh canh hẹ có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Bánh canh được làm từ bột gạo hoặc bột mì, cung cấp chất xơ thiết yếu cho cơ thể. Chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, duy trì sự cân bằng đường huyết, và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Protein từ cá giúp cho sự phát triển và duy trì các tế bào trong cơ thể. Hẹ giàu vitamin và khoáng chất giúp cân bằng dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch.
❖ Giá trị kinh tế của món Bánh canh hẹ: Bánh canh hẹ là một món ăn truyền thống, nổi tiếng và được ưa chuộng ở các tỉnh miền Trung, trong đó có Nha Trang – Khánh Hòa. Món ăn có hương vị đặc trưng và độc đáo, đối với du khách, thưởng thức món ăn này không chỉ là trải nghiệm ẩm thực mà còn là cơ hội khám phá văn hóa và ẩm thực địa phương. Điều này có thể thu hút du khách đến với Nha Trang và tạo nên một nguồn thu nhập cho ngành du lịch. Bánh canh hẹ góp phần phát triển du lịch ẩm thực và du lịch văn hóa cho phố biển Nha Trang.
❖ Nghệ nhân gắn liền với món Bánh canh hẹ:
Đầu bếp Trần Dư – Champa Island Nha Trang Resor
Định lượng món ăn
Tên món | Nguyên liệu chuẩn bị | Các bước tiến hành |
Bánh canh hẹ | xương cá
cá cờ file chả cá chiên,hấp bột bánh canh hẹ , ớt sừng đỏ xay hành tây |
Bước 1: Chuẩn bị – xương cá rửa sạch chần qua nước xôi , cá cờ file cắt lát rửa sạch đẻ ráo – Hành lột vỏ rửa sạch để ráo , hẹ rửa sạch để ráo cắt nhuyễn Bước 2: Chế biến – Cho nồi nước xôi cho xương cá vào hầm 30p lọc lại làm nước dùng – cho cá cờ vào nồi nước dùng nấu chín vớt ra , cho hành tây vào nồi nước nấu để lấy vị ngọt – nêm gia vị , bột ngọt , muối , đường nêm vừa ăn vị ít ngọt đường Bước 3: Ra món – Cho bột bánh canh vào nấu chín bột cho ra tô cho cá cờ chả cá lên trên sau đó cho hẹ vào – dùng kèm với ớt xay, tiêu xay , và mắm ngọt, món ăn có độ sệt của bột bánh canh. |