Chào mừng đến website Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Khánh Hòa
Chào mừng đến website Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Khánh Hòa

Bánh Canh Hẹ Champa

Trang chủ / Bánh Canh Hẹ Champa

  • Món bánh canh hẹ là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt, mang đậm giá trị văn hoá và hương vị đặc trưng của miền Trung Việt Nam.

❖ Giá trị văn hoá của món bánh canh hẹ: Bánh canh hẹ Nha Trang mang tính hài hòa trong hương vị, Bánh canh hẹ có hương vị độc đáo và đa dạng, kết hợp giữa vị ngọt của nước dùng, vị béo của thịt cá tươi cùng vị đậm đà, thơm ngọt của hẹ. Bánh canh hẹ còn là sự kết nối với truyền thống và lịch sử: Bánh canh hẹ là một món ăn có từ lâu đời trong ẩm thực Việt Nam, từ thời kỳ xưa đã được các gia đình truyền lại qua các thế hệ. Thưởng thức Bánh canh hẹ không chỉ đơn thuần là thưởng thức ẩm thực mà còn mang ý nghĩa gìn giữ và truyền bá những giá trị văn hóa qua thời gian.

❖ Giá trị dinh dưỡng của món Bánh canh hẹ: Món bánh canh hẹ có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Bánh canh được làm từ bột gạo hoặc bột mì, cung cấp chất xơ thiết yếu cho cơ thể. Chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, duy trì sự cân bằng đường huyết, và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Protein từ cá giúp cho sự phát triển và duy trì các tế bào trong cơ thể. Hẹ giàu vitamin và khoáng chất giúp cân bằng dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch.

❖ Giá trị kinh tế của món Bánh canh hẹ: Bánh canh hẹ là một món ăn truyền thống, nổi tiếng và được ưa chuộng ở các tỉnh miền Trung, trong đó có Nha Trang – Khánh Hòa. Món ăn có hương vị đặc trưng và độc đáo, đối với du khách, thưởng thức món ăn này không chỉ là trải nghiệm ẩm thực mà còn là cơ hội khám phá văn hóa và ẩm thực địa phương. Điều này có thể thu hút du khách đến với Nha Trang và tạo nên một nguồn thu nhập cho ngành du lịch. Bánh canh hẹ góp phần phát triển du lịch ẩm thực và du lịch văn hóa cho phố biển Nha Trang.

❖ Nghệ nhân gắn liền với món Bánh canh hẹ:

Đầu bếp Trần Dư – Champa Island Nha Trang Resor

Định lượng món ăn

Tên món Nguyên liệu chuẩn bị Các bước tiến hành
Bánh canh hẹ xương cá

cá cờ file

chả cá chiên,hấp

bột bánh canh

hẹ , ớt sừng đỏ xay

hành tây

Bước 1: Chuẩn bị
– xương cá rửa sạch chần qua nước xôi , cá cờ file cắt lát rửa sạch đẻ ráo
– Hành lột vỏ rửa sạch để ráo , hẹ rửa sạch để ráo cắt nhuyễn
Bước 2: Chế biến
– Cho nồi nước xôi cho xương cá vào hầm 30p lọc lại làm nước dùng
– cho cá cờ vào nồi nước dùng nấu chín vớt ra , cho hành tây vào nồi nước
nấu để lấy vị ngọt
– nêm gia vị , bột ngọt , muối , đường nêm vừa ăn vị ít ngọt đường
Bước 3: Ra món
– Cho bột bánh canh vào nấu chín bột cho ra tô cho cá cờ chả cá lên trên sau
đó cho hẹ vào
– dùng kèm với ớt xay, tiêu xay , và mắm ngọt, món ăn có độ sệt của bột
bánh canh.

Bài viết liên quan

Gỏi Cá Mai

Nguyên liệu làm món Gỏi Cá Mai Nguyên liệu Tái Chanh Cá Nước sốt trộn gỏi Cá Mai Chanh Gừng tươi Đậu phọng rang Bọt ngọt Đường Tiêu Muối Đường Bột ngọt Chanh Ớt Tỏi

Bánh Hỏi Cuốn Chả Da Ớt Xiêm Xanh

Nguồn gốc sản phẩm và chất lượng dinh dưỡng: Sản phẩm chả bì được sản xuất bởi hộ kinh doanh NEM CHẢ Nana, chả được làm từ thịt đùi heo tươi mỗi ngày, lạng bỏ đi phần gân cứng thì mình quyết kèm với mắm ngon tự làm của người dân NHA TRANG nên hàm […]

Nem Nướng – Nem Chả NaNa

Nguyên liệu làm món nem nướng Nguyên liệu Gia vị 800gram thịt 200gram mỡ lưng 10gram hành tím 10gram tỏi 3gram muối 3gram đường 1gram tiêu phụ liệu

Tôm Mắm Nhĩ

Nguyên Liệu làm món Tôm Mắm Nhĩ Nguyên liệu Thành phần phụ Tôm tươi : 500gram Mắm nhĩ 584 35 độ đạm : 70gram Nước cốt tắc : 25gram Nước cốt chanh : 25gram Ớt hiểm đỏ : 50gram Tỏi : 30gram Đường : 100gram Bột ngọt : 50gram Ớt tương : 5 thìa canh […]

Bánh Hạt Sen Cốm Nhân Sữa Dừa

Nguyên liệu làm Bánh hạt sen cốm nhân sữa dừa Nguyên liệu Chính Nguyên liệu Phụ Xôi non dacquoise Xôi non : 200g Bột hạch nhân : 80g Đường ic :   60g Sữa tươi : 200g Kem tươi : 130g Bột bánh :  130g Lòng trắng trứng:300g Đường : 100g Kem sen   Hoa sen   : […]

Cá Nướng Giấy Bạc Sốt Lá É Trắng

Nguyên liệu làm ra món Cá Nướng giấy bạc Nguyên liệu chính Sốt muối ớt xanh Cá ( Cá Hồng ,Mú ,Diêu Hồng ,…) : 0,8 – 1kg Đầu Hành   : 100gram Hành tím , Tỏi  : 50gram Gia Vị : muối , tiêu Giấy bạc + Lá chuối : Xếp 2 lớp vừa đủ […]

Gỏi Rong Nho Hải Sản Sốt Chanh Dây

Nguyên liệu làm món Gỏi rong nho hải sản sốt chanh dây Nguyên liệu chính Rong nho tươi : 50gram                   Bắp sú trắng : 50gram Xà lách ria xanh : 100gram               Bắp sú tím : 50gram Cải Mầm : 50gram    […]

Món Gà Rẫy Ninh Hòa Tần Hạt Sen Sâm Đất

Nguyên Liệu nấu món Gà Rẫy Ninh Hòa Tần Hạt Sen Sâm Đất Nguyên Liệu Chính Gia Vị Gà ta nguyên con : 1,3kg – 1,5kg Đại táo : 50gram Hạt sen : 100gram Sâm đát : 100gram Mía lau : 300gram Nấm Đông cô : 50gram Cải Thìa :80gram Tỏi bâm :10gram Hành Tím […]