Với mong muốn đưa ẩm thực Khánh Hòa đến gần hơn với thực khách trong nước và quốc tế. Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa phối hợp với Báo Khánh Hòa và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh thực hiện chương trình “Top món ngon Nha Trang – Khánh Hòa” vào đầu năm 2024.
Hình ảnh: Bà Lê Thị Hồng Minh – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa (bìa trái) trao kỷ niệm chương cho nghệ nhân Lê Văn Hải – DT Group & Nhà hàng Hải Châu
Chương trình “Top món ngon Nha Trang – Khánh Hòa” sẽ được phát sóng định kỳ vào 20 giờ 30 tối thứ 4 và 9 giờ sáng thứ 7 hàng tuần. Chương trình đưa quý độc giả đến với nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh để tìm hiểu văn hóa, ẩm thực truyền thống đặc trưng các vùng miền như: Bún lá cá dầm Ninh Hòa, Gỏi cá mai Nha Trang… Mỗi tập có độ dài 5-7 phút là thông điệp lan tỏa niềm tự hào về ẩm thực Khánh Hòa bởi sự phong phú từ nguyên liệu cho đến món ăn.
Điểm nổi bật trong chương trình là những món đặc sản của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh sẵn sàng làm xiêu lòng các tín đồ ẩm thực như: phở – biểu tượng của ẩm thực Việt Nam hay thưởng thức món bánh canh hẹ đánh thức vị giác của thực khách một cách nhẹ nhàng, tinh tế bởi nước dùng thanh mát được ninh từ cá – đây là món ăn cực kỳ phổ biến tại các tỉnh ven biển miền Trung từ Đà Nẵng kéo dài đến Ninh Thuận và cách làm một món cá nướng giấy bạc giản dị như bữa cơm gia đình…
Hình ảnh: Cùng chờ đón số phát sóng đầu tiên trên Báo Khánh Hòa điện tử với món bánh đậu xanh trái cây Nha Trang
Bà Lê Thị Hồng Minh – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa cho biết, Khánh Hòa không chỉ có lợi thế về cảnh đẹp biển đảo và các di tích lịch sử mà còn hấp dẫn du khách ở ẩm thực. Từ xưa đã lưu truyền câu ca về những món ăn đặc sản của Khánh Hòa: “Yến sào Hòn Nội – vịt lội Ninh Hòa – tôm hùm Bình Ba – nai khô Diên Khánh – Cá tràu Võ Cạnh – Sò huyết Thủy Triều”. Chính vì vậy, chương trình “Top món ngon Nha Trang – Khánh Hòa” ra đời đã tập hợp được các tổ chức, cá nhân có nhiều hiểu biết về văn hóa ẩm thực, tâm huyết với văn hóa ẩm thực, để từ đó tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực, góp phần quảng bá ẩm thực Khánh Hòa. “Tất cả các món ăn được thực hiện trong chương trình đều do các đầu bếp nổi tiếng, nghệ nhân ẩm thực của các nhà hàng, khách sạn lớn trên địa bàn tỉnh thực hiện” – bà Minh cho biết thêm.
Hình ảnh: Nem nướng – món ăn đặc trưng được nhiều người yêu thích
Theo bà Lê Thị Hồng Minh, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa ra đời (6-2023) với mục tiêu hướng đến phục vụ, giới thiệu nhiều đặc sản địa phương không chỉ đến với người dân Khánh Hòa, mà còn du khách từ các vùng miền trong cả nước và du khách quốc tế. 6 tháng qua, Hiệp hội đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa ẩm thực của Việt Nam: Phối hợp Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực Festival Biển Nha Trang 2023, trong đó các nghệ nhân đã giới thiệu các món ngon 3 miền, triển lãm mô hình “Bánh mì Nha Trang xưa” được tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng kỷ lục; tổ chức hội thảo Tầm nhìn và phát triển văn hóa ẩm thực Khánh Hòa; quảng bá ẩm thực Việt Nam – Khánh Hòa đến các golfer hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, trong giai đoạn đầu xây dựng bản đồ ẩm thực Việt Nam, Khánh Hòa được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam công nhận 3 món ăn tiêu biểu của địa phương (Nem nướng Ninh Hòa, Bún lá cá dầm Ninh Hòa, Gỏi cá mai Nha Trang); đồng hành cùng chương trình đêm nhạc “Trái tim nhân ái” do Hội Bảo trợ người khuyết tật, bệnh nhân nghèo và quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa chủ trì tổ chức…
Hình ảnh: “Top món ngon Nha Trang – Khánh Hòa” sẽ góp phần xây dựng “bản đồ ẩm thực” đa dạng, tạo dựng cộng đồng ẩm thực địa phương tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Có thể nói, chương trình “Top món ngon Nha Trang – Khánh Hòa” ra đời ngoài việc tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực đa dạng của Khánh Hòa, chương trình còn khuyến khích du khách trải nghiệm ẩm thực, tìm hiểu văn hóa địa phương, góp phần thúc đẩy du lịch ẩm thực trở thành sản phẩm chiến lược của Khánh Hòa, từ đó xây dựng “bản đồ ẩm thực” đa dạng, tạo dựng cộng đồng ẩm thực địa phương tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Nguồn: Baokhanhhoa.vn